Vôi bột nông nghiệp 

Vôi bột nông nghiệp là dạng tinh thể không màu hay bột có màu trắng, và thu được khi cho canxi ( tức là vôi sống ) tác dụng với nước. Nó có thể kết tủa xuống khi trộn dung dịch chứa canxi clorua (Cacl2) với dung dịch chứa Natri diđroxit (NaOH)

Vôi bột là gì ? 

Vôi bột nông nghiệp là một trong những sản phẩm được sử dụng để xử lý môi trường, mặc dù khá rẻ tiền nhưng có rất nhiều tác dụng và hiểu quả cao, được khuyến cáo sử dụng rộng rãi để cải tạo ao đầm.Vôi bột chính là Canxi hydroxit là một hợp chất hóa học với công thức hóa học Ca (OH). 

Là một dạng tinh thể không màu hay bột màu trắng, và thu được khi cho Canxi oxit ( tức là vôi sống ) tác dụng với nước ( gọi là tôi vôi ). Vôi bột cũng có thể kết tủa xuống khi trộn dung dịch có chứa Canxi clorua ( Cacl2 ) với dung dịch chứa Natri hđroxit ( NaOH ). Sau khi được nung nóng tới 512 độ C thì canxi hđroxit bị phân hủy thành oxit canxi và hơi nước. Thể vẩn của các hạt hydroxit rất mịn trong nước gọi là vôi sữa. Dung dịch chứa canxi hdroxit gọi chung là vôi nước và có tính bazơ trung bình mạnh, có phản ứng mạnh với các axit và ăn mòn nhiều kim loại khi có mặt nước. Nó trở thành dạng sữa nếu điôxít cacbon đi qua đó, do sự kết tủa của Canxi cacbonat mới tạo ra.

Thành phần hóa học của vôi 

Điều chế : Nung đá vôi ở nhiệt độ cao : CaCO3 = CaO + CO2
Canxi hidroxit ( công thức hóa học Ca ( OH2 ) hay còn gọi là :vôi tôi” hay đơn giản chỉ là vôi.

Là chất rắn màu trắng, khi tan trong nước tạo ra dung dịch Canxi hidroxit ( Dung dịch Ca OH 2 ).

Dung dịch Ca OH2 chưa lọc cũng có thể vẩn của các hạt hydroxit canxi rất mịn trong nước gọi là “vôi sữa” ( Dung dịch này đương nhiên có màu trắng sữa ).

dung dịch Ca(OH)2 sau khi lọc bỏ cặn rắn thu được dung dịch Ca(OH)2 trong suốt, goi là “nước vôi trong ”.

Điều chế : Cho CaO tan(tác dụng) trong nước: CaO + H2O = Ca(OH)2 (Quá trình này còn được gọi là tôi vôi)
Cacbonat canxi (công thức hóa học CaCO3) hay còn gọi là “đá vôi”. Là chất rắn, màu trắng, không tan trong nước.

Điều chế : Chủ yếu khai thác từ núi đá vôi.
Trong thí nghiệm và y học, cho canxi hidroxit tác dụng với khí cacbonđioxt:
Ca(OH)2 + CO2 = CaCO3

Công dụng của vôi bột nông nghiệp 

1. Vôi nông nghiệp có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua cho đất
Ở những vùng đất phèn như Long An, Bình Chánh, Củ Chi…nếu không có biện pháp xử lý và cải tạo đất phù hợp  thì rất khó để canh tác trồng trọt. Với quá trình cải tạo đất phèn bằng biện pháp thủy lợi kết hợp sử dụng vôi nông nghiệp: cho đào mương lên liếp, sau đó dùng vôi nông nghiệp trải đều khắp bề mặt đất vườn nhằm giúp hạ phèn (dùng liều lượng 150-200 kg vôi cho 1.000m2 đất), nhờ nước mưa rửa trôi phèn thấm từ đất ra, sau 1-2 mùa mưa thì đất phèn được cải tạo và có thể trồng cây, canh tác hoa màu được.

2. Vôi có tác dụng khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng
Vào đầu mùa mưa người ta thường bón vôi bột với liều lượng 100-120 kg vôi cho 1.000m2 đất vườn nhằm phòng trừ côn trùng và nấm bệnh cho cây trồng tiềm ẩn trong đất, rải vôi xung quanh gốc cây hoặc quét nước vôi vào gốc thân cây.
Lưu ý: không trộn vôi nông nghiệp với các loại phân bón khác khi bón cho cây mà phải bón trước thời gian từ 3-5 ngày mới tiếp tục bón các loại phân khác.

3. Vôi cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ cây trồng
Cần bón lót vôi bột trước khi trồng cây hay bón định kỳ hàng năm để bổ sung Canxi cho đất. Giúp giải độc, tăng khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi như: nắng nóng, phèn, mặn làm tăng độ PH cho đất.

Qua đó giúp bộ rễ cây phát triển và hấp thu các loại phân bón khác tốt hơn đồng thời tiết kiệm được phân bón.

Nếu bón phân chuồng hay phân vô cơ sau khi bón vôi thì nhận thấy lá cây mau tươi tốt lá xanh hơn. Khi gặp điều kiện bất lợi như mưa kéo dài gây ngập úng làm cây bị vàng lá do bộ rễ bị ảnh hưởng, để khắc phục trước tiên nên rải vôi bột xung quanh gốc cây để bảo vệ bộ rễ và khử trùng cho đất, sau vài ngày mới cho bón surper lân và phân chuồng, cây trồng sẽ mau chóng hồi phục.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Công ty CP đầu tư XNK và khai thác khoáng sản Việt Nam

Phòng bán hàng: 0902 685 777 - 0947 595 234 

Phòng XNK: 0962 566 566

 

 

Hotline: 0902.68.5777